Kinh nghiệm gia sư tiếng Anh cho học sinh tiểu học - PNS UP Quảng Ninh

Kinh nghiệm gia sư tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Kinh nghiệm gia sư tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Như chúng ta đã biết, hiện nay có rất nhiều người với khả năng ngoại ngữ tốt đã được làm việc trong các môi trường nước ngoài chuyên nghiệp với cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cao. Việc chuẩn bị cho con cái bạn một nền tảng kiến thức về ngoại ngữ vững chắc là một việc vô cùng quan trọng.

Với nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở các thành phố lớn như TP.Hạ Long, họ đã tìm cho con mình những cơ hội tiếp cận tiếng Anh ngay khi còn nhỏ. Việc tìm gia sư cho con cũng không ngoại lệ. Vậy kinh nghiệm gia sư tiếng anh cho học sinh tiểu học như thế nào, nhất là đối với những bạn gia sư lần đầu chưa có kinh nghiệm?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây chia sẻ về kinh nghiệm gia sư tiếng Anh cho học sinh tiểu học nhé!

Gia sư tiếng anh cho học sinh tiểu học

1. Về kiến thức

Đương nhiên, gia sư đó phải có kiến thức vững chắc về ngữ pháp tiếng Anh để có được sự tin cậy từ phía phụ huynh học sinh. Đảm bảo những kiến thức tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao phải nắm được để theo trình độ của từng em và có cách bố trí bài giảng hợp lý.

Về chứng chỉ tiếng anh như IELTS, TOIEC thì đó chỉ là một hình thức để khẳng định chắc chắn rằng gia sư đó có kiến thức tốt. Điều quan trọng là sau này bạn sẽ sử dụng kiến thức tiếng anh đó để dạy học sinh ra sao.

2. Về kỹ năng

Gia sư cần có kỹ năng sư phạm để có thể truyền đạt kiến thức tốt để học sinh hiểu được mình cần phải nắm được gì và sau đó mới đi vào thực hành luyện tập nói hay làm bài tập.

Ngoài ra gia sư dạy tiếng Anh cần có kỹ năng lắng nghe tốt. Để khi học sinh chia sẻ về phần không hiểu thì cần kiên trì giải thích và hướng dẫn em, hay lấy thêm ví dụ để em hiểu ra vấn đề và vận dụng . Bên cạnh đó việc tạo động lực cho các em học sinh tiểu học là để tạo ra hứng thú, việc học tiếng Anh không còn là nghĩa vụ nữa mà đó như là một trò chơi kiến thức, học mà vui vui mà học.

Hãy dành những phần quà nho nhỏ hay những câu khen ngợi khi các em cố gắng, sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

3. Chuẩn bị bài dạy

Để muốn có được kết quả dạy tốt và học sinh tiếp thu tốt thì bản thân gia sư phải nắm bắt được lực học của học sinh đó như thế nào để chuẩn bị bài dạy được chủ động.

Nếu học sinh đó lực học kém, chưa nắm được kiến thức cơ bản thì gia sư nên tổng hợp và dạy lại từ đầu cho các em nắm chắc được từng phần rồi những kiến thức cơ bản được các em hiểu mới có thể vận dụng làm bài tập được. Những em như vậy phải làm bài tập nhiều hơn và cần được thường xuyên kiểm tra hơn.

Với những em học lực khá trở lên, qua bài đánh giá kiến thức ban đầu, gia sư nên có phần nâng cao, mở rộng ra bên ngoài nhiều hơn để phát triển hết tư duy của các em.

Thực tế cho thấy rằng có nhiều trường hợp gia sư cho các em học khá, thông minh nhưng lười học hay mất tập trung trong buổi học, là gia sư bạn nên khéo léo xử lý tình huống này mềm mỏng để các em phối hợp tốt.

4. Phân bổ thời gian trong buổi dạy

Thông thường gia sư tiếng Anh nên có thời gian dao động trong khoảng 1,5-2h/buổi.

Các bạn gia sư nên dành 15 phút đầu giờ để chữa bài tập và giải đáp thắc mắc của học sinh.

Tiếp sau đó là dạy kiến thức cơ bản cho tới nâng cao.

Nên dành 20 phút cuối giờ để kiểm tra nhanh việc tiếp thu bài của học sinh đến đâu.

Xen lẫn những buổi học là những câu đố vui hay trò chơi liên quan đến tiếng anh để tạo được không khí vui vẻ, thoải mái cho buổi học và để gia sư hểu học sinh hơn.

Lưu ý là khi gia sư giao bài tập về nhà cũng nên cân nhắc tới bài tập của các môn khác để tránh khiến học sinh bị áp lực bài tập từ ở trường cho tới ở nhà.

Thong ke